Bầu trời đêm huyền diệu ở thị trấn ma quái

Lang thang ở Thung lũng Chết nổi tiếng của nước Mỹ, nhà làm phim Harun Mehmedinović tìm đến thị trấn khai thác mỏ Bodie, Cerro Gordo và Rhyolite giờ đã bị bỏ hoang, mặc cho thời gian tàn phá những nhà xưởng và máy móc nơi đây.

Vùng đất này nằm yên nghe dòng thời gian trôi chảy, nó chứng kiến bao biến cố lịch sử, bao nhiêu dấu chân con người, những thời khắc sống động, những khoảng trầm lắng xuống. Giờ đây, đứng vững bên dưới bầu trời đêm vô ngần.

Vào cuối thế kỷ 19, khi cơn sốt đào vàng nổi lên ở vùng này, hàng ngàn thị trấn mọc lên với dân số lên đến 50.000 người, tất cả chỉ phục vụ cho mục đích khai thác mỏ để tìm vàng. Rất nhiều người Hoa cũng đổ xô đến đây mang cho mình giấc mộng làm giàu, giờ đây họ gọi San Francisco là Cựu Kim Sơn (旧金山) cũng bởi vì thế.

Nhằm đáp ứng được lượng người đổ về đây và lập nên các thị trấn, hàng loạt nhà chứa, sòng bạc cũng đã nhanh chóng xuất hiện. Nơi đây chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế trong suốt lịch sử của nó. Nhưng vào đầu thế kỷ 20, cơn sốt vàng hạ nhiệt, người ta bỏ đi và để lại những thị trấn hoang tàn giữa hoang mạc.

Ngày nay, các thị trấn đều thuộc những khu bảo tồn tự nhiên của các Công viên Quốc gia, được chính quyền kiểm soát kỹ lưỡng nhằm đảo bảo không ai có thể phá hoại được. Nhưng nắng gió và điều kiện thời tiết khắc nghiệt nơi đây, khiến những ngôi nhà đã xụp xệ ngày càng trở nên tồi tàn hơn.

Nhưng đứng ở góc nhìn của một nhà thiên văn hay một người yêu thích bầu trời đêm, thì nơi đây là một địa điểm vô cùng lý tưởng, bởi không có sự ô nhiễm ánh sáng đến từ các thành phố hiện đại, bầu trời đêm nơi đây thật đẹp và chỉ có con người hòa vào thiên nhiên trời đất.

Chiêm ngưỡng bầu trời đêm tại những thị trấn bỏ hoang này, cho người xem cảm giác thật thú vị. Chỉ cần nghĩ đến bầu trời mình đang quan sát cũng giống hệt bầu trời của một trăm năm trước, và suốt một thế kỷ qua, nơi này vẫn giữ được vẻ hoang sơ như thuở ban đầu, quả là ấn tượng.

Video này thuộc dự án ProjectSkyGlow được thực hiện bởi Harun Mehmedinović. Đây là dự án ghi hình và dựng phim tại những địa điểm tối trời, thích hợp để quan sát bầu trời đêm trên khắp nước Mỹ. Nhà làm phim Harun Mehmedinovic cộng tác với BBC Earth, National Geographic và IDA (Hiệp hội Bầu trời đêm tối Thế giới),… để cho ra những thước phim ấn tượng về màn đêm.

Dự án ProjectSkyGlow được thực hiện bởi hai nghệ sĩ timelapse bầu trời là Gavin Heffernan và Harun Mehmedinović, từ “skyglow” nghĩa là ô nhiễm ánh sáng (light pollution), và đó cũng là từ khóa chính của dự án này khi họ thực hiện những đoạn phim tại những nơi hoàn toàn không có sự ô nhiễm ánh sáng, nâng cao nhận thức của mọi người về sự ảnh hưởng tiêu cực của ánh sáng phố thị đến môi trường tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bầu trời đêm huyền diệu ở thị trấn ma quái4 phút

Lang thang ở Thung lũng Chết nổi tiếng của nước Mỹ, nhà làm phim Harun Mehmedinović tìm đến thị trấn khai thác mỏ Bodie, Cerro Gordo và Rhyolite giờ đã bị bỏ hoang, mặc cho thời gian tàn phá những nhà xưởng và máy móc nơi đây.

VIDEO TIẾP THEO

[pt_view id=”26fb2ca7qz”]