Làm mẹ thời hiện đại - Cuốn sách hay cho phụ huynh

Làm phụ huynh thời hiện đại chịu rất nhiều sự chi phối của bối cảnh xã hội. Thế giới kỹ thuật số, xã hội văn minh tưởng chừng giúp bạn dễ dàng tiếp cận nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm dạy con nhưng nó lại vô tình tạo lực cản khiến những đứa trẻ không thật sự cảm nhận được niềm vui.

Hành trình học làm mẹ – cuốn sách giúp bạn hiểu rõ những “cái bẫy” của thời đại nghe nhìn, giúp bạn an tâm vượt qua chặng đường nuôi dạy con khỏe mạnh – hạnh phúc!

Thứ nhất, cái bẫy của hạnh phúc

Bạn ngày càng nghe nhiều người nói về tầm quan trọng để nuôi dưỡng những đứa trẻ hạnh phúc. Bạn tìm kiếm rất nhiều tài liệu để nôi dạy con hạnh phúc. Hãy khoan, bạn cần biết rằng hạnh phúc là hệ quả của một chuỗi nhận thức. Hạnh phúc không phải là mục tiêu cần đạt đến.

Điều quan trọng để một đứa trẻ luôn cảm thấy mình hạnh phúc, bình an chính là bạn phải dạy con những kỹ năng cần thiết như: sống có kỷ luật, kiểm soát tính bốc đồng, quan sát cảm xúc.

Thứ hai, thánh soi ở khắp nơi

Bố mẹ có thể bị chỉ trích ở khắp nơi, đặc biệt càng nhiều hơn nếu hình ảnh và cách chăm con được đưa lên mạng xã hội. Bạn sẽ bị chí trích khi: cho con bú bình, cho con làm quen với máy tính bảng, không cho con ăn thực phẩm hữu cơ, bị quan tâm thái quá về sự phát triển cảm xúc của bé khi bố mẹ ly hôn.

Chẳng phụ huynh nào muốn nghe những lời lên án từ người khác. Để tránh bị bêu xấu, nhiều phụ huynh phải từ bỏ những thói quen kiểu “chữa lửa”. Vì không muốn mình bị nhiều người trách móc vì để con khóc quấy khi không được điều như ý, bố mẹ nhanh chóng chiều con ngay để đứa trẻ nín khóc. Hoặc vì không muốn trẻ bị điểm kém, bố mẹ hoàn thiện bài tập về nhà giúp trẻ. Điều này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển sự kiên định trong trẻ. Trẻ cũng sẽ dễ dàng thay đổi ý muốn để chiều lòng mọi người.

Thứ ba, trẻ không có cơ hội lắng nghe cảm xúc mình

Một trong những khó khăn của việc làm phụ huynh thời hiện đại là bố mẹ không thể kết nối với con. Phần lớn là vì bố mẹ đã để cho con phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị điện tử. Khi trẻ quấy khóc, phụ huynh dỗ con bằng chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Những thiết bị này không giúp những cảm xúc tiêu cực mất đi mà chỉ là cách né tránh.

Bố mẹ cần chủ động hơn trong việc tạo cơ hội cho con học các kỹ năng về nhận thức, kỹ năng xã hội và kỹ năng cảm xúc.

NHỮNG QUY TẮC VÀNG TRONG NUÔI DẠY CON THỜI HIỆN ĐẠI

Giáo dục không khuyến khích những sai lầm. Giáo dục cũng không nhằm mục đích xử lý các vấn đề do thờ ơ và cẩn tắc. Giáo dục tốt là việc tổ chức các bài học hiệu quả từ những việc làm nhỏ nhặt hàng ngày và biến chúng trở thành các bài học cuộc sống.

1. Hành vi của cha mẹ có vai trò quan trọng trong nuôi dạy trẻ

Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn chỉ có thể giáo dục trẻ qua trò chuyện, dạy học hoặc ra lệnh chúng làm điều gì đó. Bạn có thể dạy trẻ mọi lúc trong cuộc sống, kể cả khi bạn không ở nhà. Ví dụ, cách bạn ăn mặc, cách bạn nói chuyện với người khác, cách bạn trở nên buồn chán hoặc hạnh phúc, cách bạn đối xử với bạn bè hoặc kẻ thù, cách bạn cười, cách bạn đọc một tờ báo… tất cả những hành động này đều ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.

Nếu bạn thô lỗ hoặc thích khoe khoang, nếu bạn nghiện rượu, nếu bạn xúc phạm mẹ,… bạn thậm chí không nghĩ rằng những điều này liên quan đến giáo dục. Thực tế, bạn đã thụ động học những điều đó, hay nói cách khác bạn đã được giáo dục và hình thành các tính cách và thói quen đặc trưng của mình.

2. Hãy khôn ngoan khi thưởng – phạt

Trong xã hội hiện đại, chúng ta không nên áp dụng quy tắc thưởng phạt bằng tiền, bạo lực và những lời nói thô lỗ. Khi trẻ mắc lỗi lầm, dạy trẻ tìm cách giải quyết hoặc khắc phục sai lầm có thể giúp trẻ cảm thấy được an ủi và vui vẻ. Khi trẻ đạt thành quả tốt, công nhận thành quả của trẻ là phần thưởng tốt nhất để khích lệ tinh thần và sự cố gắng của trẻ. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng không nên lạm dụng những lời khen ngợi hoặc trừng phạt, đặc biệt khi trẻ ở trước mặt bạn bè.

3. Đừng nghĩ đến việc “hi sinh đời bố củng cố đời con”

Chúng ta thường có tư tưởng hi sinh những thứ của mình để dành cho con và hi vọng thế hệ của con mình sẽ tốt đẹp hơn thế hệ chúng ta. Tuy nhiên, hạnh phúc không phải là thứ có thể hi sinh. Bạn hãy làm những điều tốt đẹp cho cuộc sống của mình trước và lan truyền hạnh phúc của mình đến con.

4. Chúng ta không thể dạy trẻ làm thế nào để hạnh phúc, nhưng chúng ta có thể giúp trẻ tự tìm được hạnh phúc

Hạnh phúc không phải là một công thức pha chế nước uống mà nếu bạn pha chế sai, nước uống của bạn dở. Hạnh phúc có được tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Hãy dạy trẻ cách cảm nhận hạnh phúc theo cách riêng của chúng, thay vì dạy trẻ những chuẩn mực về hạnh phúc trong sách vở.

Hành trình học làm mẹ – Bí quyết để trở thành người mẹ tự tin & hạnh phúc

—————–

Thông tin cuốn sách: 

Tên sách: Hành trình học làm mẹ

ISBN: 978 – 604 – 77 – 5166 – 2

Tác giả: Naoko Miyaji

Khổ sách: 13x19cm

NXB Thế Giới

Số trang: 200 trang

Giá bìa: 69.000đ