NGC 1316: Sau khi các thiên hà va chạm

Các nhà thiên văn học đóng vai thám tử khi nỗ lực tìm kiếm nguyên nhân tạo nên cảnh tượng đáng kinh ngạc của NGC 1316.

NGC 1316: Sau khi các thiên hà va chạm.
Chụp ảnh: Greg Turgeon; Xử lý ảnh: Kiko Fairbairn.

Cuộc điều tra bước đầu chỉ ra rằng, NGC 1316 vốn chỉ là một thiên hà elip khổng lồ, đến khoảng 100 triệu năm trước nó dần nuốt chửng thiên hà xoắn ốc nhỏ hơn ở gần đó là NGC 1317, bạn có thể thấy được ở ngay phía trên bên phải.

Các bằng chứng giúp củng cố lập luận này gồm có các lớp bụi tối và những vòng xoáy mờ đặc trưng của thiên hà xoắn ốc, các lớp vỏ của những ngôi sao, cũng như là khí bụi mịt mù dễ dàng nhìn thấy trong bức ảnh này.

Không chỉ thế, còn một điều khác mà các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được, đó là về sự có mặt của những cụm sao cầu nhỏ đến bất thường, là những chấm mờ trong ảnh. Hầu hết các thiên hà elip đều có nhiều cụm sao cầu lớn và sáng hơn những gì NGC 1316 đang có, tức là chúng còn trẻ. Trong khi đó, những cụm sao cầu trong thiên hà này quá già cỗi, như vậy vụ va chạm hai thiên hà khó có khả năng xảy ra gần đây.

Một giả thuyết đặt ra, cho rằng các cụm sao cầu này đã tồn tại từ một thiên hà nào đó khác và thậm chí NGC 1316 mới được sáp nhập vào thiên hà đó sau này. Một đặc điểm đáng ngạc nhiên khác của NGC 1316 được gọi là Fornax A, là các dải khí khổng lồ phát sáng rực rỡ khi quan sát qua bước sóng vô tuyến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MỚI CẬP NHẬT

[pt_view id=”7dea543i0m”]