Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất mọi thời đại

Dưới đây là những tác phẩm văn học thiếu nhi hay nhất mọi thời đại. Khi đọc những tác phẩm này, các đọc giả nhí sẽ tìm thấy những giá trị văn chương đích thực, những bào học cuộc sống lớn lao, ý nghĩa được truyền đạt một cách đơn giản, ý vị. Ban biên tập nhà sách trân trọng giới thiệu đến quý phụ huynh và các bạn nhỏ! 

1. Không Gia Đình 

Không gia đình kể về cuộc đời của Remi xuất thân trong một gia đình giàu có người Anh, nhưng em bị chú ruột thuê người bắt cóc đem tới đất Pháp, với âm mưu chiếm đoạt tài sản vì cha Remi đã chết, còn đứa em bị bại liệt, khả năng sống cũng không cao, vì thế chú Remi không lo ngại về em của cậu. Sau đó Remi được ông Baberin đem về nuôi vì nghĩ sẽ được một món lợi sau này khi cha mẹ Remi tìm lại em, vì trên người Remi lúc đó quấn một bộ đồ rất đẹp và sang trọng. Năm tháng trôi qua, Remi được bà Barberin ở tại quê nhà hết mực thương yêu và xem như con ruột. Sau, vì bị tai nạn và kiện tụng thất bại, gia đình Baberin đã rơi vào cảnh khốn quẫn, ông Baberin thấy đã 8 năm trôi qua mà không ai đi tìm Remi, nên ông đã tìm cách tống cổ em đi và đã cho một ông cụ gánh xiếc rong thuê Remi trong lúc bà Barberin vắng nhà. Từ đây Remi phải sống cuộc đời nay đây mai đó, phải nếm chịu đắng cay ngọt bùi. Nhưng em may mắn vì được cụ Vitalis hết mực thương yêu, cụ chết em được ông chủ làm vườn là Acquin xem như con, khi Acquin vào tù, em gặp được Mattia-một cậu bé bị cậu của nó cho theo gánh xiếc và đối xử thậm tệ, tuy nhỏ tuổi hơn Remi chút ít nhưng em lại vô cùng tỉnh táo và giúp được Remi trong nhiều chuyện, trở thành anh em chí cốt của Remi.

Sau này, Remi tìm được gia đình cũng nhờ Matta. Tìm lại được gia đình, được giáo dục tốt nên cả Remi, Mattia và em Remi đều trưởng thành khoẻ mạnh, ai cũng có tình yêu và sự nghiệp riêng. Câu chuyện kết thúc có hậu

2. Những Tấm Lòng Cao Cả 

Những tấm lòng cao cả là một cuốn tiểu thuyết trẻ em của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis. Lấy bối cảnh trong lúc nước Ý đang thống nhất cũng như nói về đề tài yêu nước.

Xuyên suốt tiểu thuyết là những vấn đề xã hội như sự nghèo đói, Những tấm lòng cao cả được yêu chuộng vì văn phong giản dị và ý nghĩa giáo dục về tình nhân ái.Những tấm lòng cao cả được viết theo hình thức nhật ký của Enrico Bottini, một cậu học trò 10 tuổi học tiểu học ở Ý. Gia đình cậu thuộc tầng lớp thượng lưu trong khi nhiều bạn cùng lớp lại xuất thân từ tầng lớp lao động. Cốt truyện diễn ra theo thứ tự thời gian xuyên suốt năm lớp 3 của Enrico. Ở đó Enrico đã được tiếp xúc với những cậu bé đủ mọi tính cách…Xen kẽ vào cuốn nhật kí của cậu bé Enrico là các truyện đọc hàng tháng (thầy giáo yêu cầu học sinh chép để đọc cho cả lớp), đây là những câu chuyện kể về tấm gương những thiếu niên dũng cảm của nước Ý, có những người hi sinh vì Tổ quốc như cậu bé trinh sát ở Lombardia, có người chết để cứu những người thân thiết như cậu bé ở Roma hay cậu bé người Sicilia, và cả những người có nhiều nghĩa cử cao đẹp.

Mỗi người được sinh ra và lớn lên trên trái đất này quả là một điều có ý nghĩa. Đặc biệt khi đọc cuốn sách này, chúng ta cảm thấy vui mừng và cảm ơn cuộc sống này hơn vì bên cạnh chúng ta có biết bao nhiêu người tốt, luôn sẵn sàng chia sẻ, động viên và nâng đỡ ta. Tuy là những mẩu truyện ngắn ngủi nhưng cuốn sách đã thực sự đánh thức tâm hồn người đọc, đã làm cho ta khâm phục người thầy, người cô đầy tâm huyết, làm cho ta thấy được tình thương mà cha mẹ dành cho ta. Cuốn sách này không chỉ dành riêng cho thiếu nhi mà còn dành cho tất cả những ai biết trân trọng cuộc sống.

3. Hoàng Tử Bé 

Có những tác phẩm sẽ cùng ta khôn lớn theo thời gian. Đó là khi những câu chữ vẫn còn nguyên viện, nhưng mỗi một lần ta đọc lại chúng, là lại một lần được nhận ra rằng ý nghĩa của câu chuyện đã thay đổi và cả chính bản thân ta cũng đã đổi thay. Đây được xem là một câu chuyện ngụ ngôn dành cho trẻ con, hay nói một cách đúng hơn là dành cho những ai đã từng là trẻ con. Lại mượn lời dịch giả trong phần Lời giới thiệu của phiên bản mà tôi đang sở hữu: "Đây là một cuốn truyện đặc biệt mà lời văn cùng nét vẽ hòa quyện nhau đến nỗi ở Pháp người ta không thể sắp chữ lại lần thứ hai mà luôn phải dùng một cách trình bày duy nhất trong mọi lần xuất bản". Hoàng Tử Bé thần kì và tuyệt vời như vậy đó! 

Có phải chúng ta cũng đã phải từ bỏ thế giới trẻ con đầy hấp dẫn để tự gồng mình trở nên phù hợp với thế giới của người trưởng thành. Bởi vì họ, những người lớn cho rằng thế giới của chúng ta không hề có ý nghĩa như những bài toán của họ. Nhưng khi được gặp Hoàng Tử Bé nơi sa mạc Sahara cằn cõi không có sự sống. Cái thế giới thiếu trưởng thành ngày ấy của nhân vật tôi sống dậy một cách thật mãnh liệt. Hoàng Tử Bé có thể hiểu được mọi thứ, hiểu rằng con cừu đang ở trong cái thùng, bởi vì em vẫn còn là trẻ con. Trong những câu chuyện mà Hoàng Tử Bé đã kể cho người phi công nghe, tôi thích nhất là khi em kể về những chuyến thăm các tiểu tinh cầu khác. Em gặp một ông vua ở tiểu tinh cầu thứ nhất. Một vị vua trị vì một tiểu tinh cầu bé nhỏ bị cái áo choàng lông thú choán hết chỗ và không còn ai khác ngoài chính mình. Một bậc đế vương với thế giới đơn giản, tất cả mọi người đều là thần dân của ông. Rồi em lại gặp một gã khoác lác luôn muốn người khác phải khâm phục mình. Hay lần đó ở một tiểu tinh cầu khác, em gặp người thắp đèn luôn chăm chỉ làm việc nhưng lại cho rằng công việc của mình thật kinh khủng. Đó là vì ông chỉ lo cho một cái gì khác mà không hề nghĩ đến bản thân mình.

Những gì mà Hoàng Tử Bé nhìn thấy ở các tiểu tinh cầu, những nhân vật đơn độc trên những tiểu tinh cầu ấy. Tôi cho rằng đó chính là người lớn trong thế giới trưởng thành.

 

Hoàng Tử Bé là nơi để lưu giữ lại những ý nghĩ giản đơn và chân thành nhất. Là nơi mà tôi vẫn có thể tìm thấy chính mình trong dòng thời gian không ngưng nghỉ. Khi mà tôi, cũng như những dòng cuối cùng của tác giả, sẽ không còn trông thấy vũ trụ này như cũ một khi đã yêu Hoàng tử bé. Và tất nhiên là, không một người lớn nào có thể hiểu được điều ấy.

4. Cảm Ơn Người Lớn