[Review Sách] Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Hãy Nỗ Lực Hết Mình Và Điều Tốt Đẹp Sẽ Đến Với Bạn

 

 

Mở đầu cuốn sách là một chuỗi câu hỏi về chính bản thân các bạn:

 

  • + Bạn có là chính mình?
  • + Bạn đã bộc lộ hết mọi khả năng tiềm ẩn chưa?
  • + Bạn đã tiết lộ con người chân thật của mình chưa?
  • + Nếu không phải bây giờ thay đổi, vậy là lúc nào?
  • + Tại sao tránh né sự thay đổi?
  • + Tại sao họ không đổi mới và bộc lộ tài năng sang tạo đang ngủ yên trong mỗi con người?
  • + Tại sao nhiều người cố tình không muốn nổi bật?

 

Câu trả lời đó chính là do những rào cản vô hình.

 

Rào cản vô hình nó hình thành trong đầu để xác định thực tại của nó. Chúng ta tin rằng rào cản là có thực,  vì thế mà thoái lui trước tất cả những gì mình đáng trở thành, đáng làm, đáng có.

 

Cuốn sách cho ta thấy những điều rất đơn giản thường gặp trong cuộc sống lại là những mấu chốt quan trọng trong cuộc đời của mỗi chúng ta, nó được Tác giả Robin Sharma trình bày rất rõ ràng: Những bài học đơn giản đến từ những điều đơn giản. Tác giả đã học được những điều ấy từ những đứa con của mình, rất nhiều. Sự đơn giản đó quyết định điều gì vậy? Nhà đồng sang lập Google Sergey đã nhấn mạnh: Thành công đến từ sự đơn giản. Để đến được thành công, phải cần rất nhiều sự cố gắng, luôn luôn tìm kiếm sự vượt trội để vươn tới con người giỏi nhất, xuất sắc nhất.

 

Nhưng…Cuộc đời đâu có bình lặng như vậy. Đôi khi thất vọng sẽ đến với ta. Ta cố gắng hết sức, trung thành với giấc mơ, theo đuổi lý tưởng, thế mà, chẳng có gì xảy ra. Nhưng đừng vội thất vọng, mọi sự lựa chọn đều quan trọng, mọi bước đi đều có giá trị. Hãy kiên nhẫn. Peter Drucker đã nói: Hoặc giỏi hoặc ra rìa. Đừng chần chừ nữa mà hãy tìm cách khẳng định mình. Đi qua nỗi sợ hãi chúng ta sẽ nhận lại được sự can đảm. Bên kia cánh cửa của nỗi sợ là những món quà lộng lẫy, trưởng thành và tự tin.

 

Trong mỗi con người, ai cũng có một khả năng nào đó, có thể là khả năng lãnh đạo. Khả năng này dễ dàng để người khác nhận thấy qua những thể hiện bên ngoài. Vào một quán ăn, nhà hàng,… nhìn vào nhà vệ sinh có sạch sẽ hay không đã thể hiện một phần nào đó, những điều tưởng rằng nhỏ nhặt nhưng mang lại sự lớn lao. Cũng như việc bạn lắng nghe các cuộc nói chuyện sẽ hình thành nên nhân cách. Mỗi người bạn tiếp xúc đều biết ít nhất một thứ mà bạn không biết. Đừng để họ ra đi mà chưa học được điều gì.

 

Thay vì than phiền cuộc sống, chúng ta đón nhận những gì cuộc đời mang đến, biến đổi khó khăn thành vàng ngọc. Tác giả đưa ra các ví dụ để dẫn chứng cho điều mình vừa nói: David Mejia sinh ra không có tai. Bác sĩ tiên đoán anh sẽ bị điếc suốt thời niên thiếu và khó lòng sống trọn vẹn khi trưởng thành. Lớn lên Anh trải qua rất nhiều cuộc giải phẫu, đau đớn đến tận cùng, bị bạn bè sỉ nhục, nhưng… Anh đã rất kiên định, tin tưởng rằng mình sẽ làm được những điều lớn lao. Giờ đây Anh đã có một đôi tai giả, khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. Anh thành công, tìm được tình yêu và sống một cuộc sống hạnh phúc. Nhiều người dù chẳng có gì phải than phiền nhưng lại dùng phần lớn thời gian để than phiền về những chuyện vặt vãnh. Ngày tháng qua đi rất nhanh, vì thế hãy bắt tay vào hành động. Lên kế hoạch chuẩn bị cho tương lai và thụ hưởng những giây phút tuyệt vời. Hãy làm cho ngày mai trở nên đặc biệt. Mỗi ngày mới chính là cơ hội để chúng ta trưởng thành hơn.

 

Dấu hiệu nào nhanh chóng giúp bạn trở lại với những ưu tiên của mình khi mớ hỗn độn của cuộc sống hàng ngày cứ gào thét đòi bạn phải chú ý tới chúng? Bạn hãy dùng biểu tượng để nhắc nhở, dùng những câu hỏi đúng vào vấn đề, vì chỉ khi xác định được câu hỏi đúng, bạn mới có câu trả lời đúng. Tác giả so sánh thói quen tốt giống như gieo một cái cây, từng chút từng chút một. Sự khác biệt giữa người tài giỏi và những người khác nằm ở thói quen. Tác giả cảm nhận cuộc sống xung quanh qua những bông hoa, một cái cây đang thay đổi diệu kỳ khi mùa xuân tới. Và quan trọng hơn, đó là nỗ lực thêm 1%: Một phần trăm cuối cùng mà hầu hết người khác để dành lại chính là một phần trăm mà nhà vô địch sẵn sàng đốt cháy. Hãy làm hết sức để rồi cuộc đời làm phần còn lại. Bây giờ là lúc chúng ta hành động: Hãy lấy một tờ giấy trắng, chuốt lại bút chì, ngồi xuống viết về công việc cũng như gia đình mà bạn ước ao xây dựng, chỉ khi đòi hỏi nhiều, ta mới có nhiều hơn. Làm chủ bản thân, khám phá các giá trị trong bản thân bạn. Học nhiều hơn, đọc nhiều hơn, đừng ngồi chỗ nọ chỗ kia mà ủ rủ nữa, “Cuộc đời đâu phải buồn một hôm là hết đâu”, “ Mọi người đều có quyền lựa chọn nhiều hơn những gì họ tưởng, và khi dám liều lĩnh, những cánh cửa ta chưa từng biết rằng chúng tồn tại sẽ bắt đầu rộng mở.” Những dòng cuối cùng là những dòng rất nhẹ nhàng, gần gũi: “Tôi biết rằng giấc ngủ rất cần thiết để chúng ta tiếp tục phát huy, đổi mới và khỏe mạnh. Nhưng… Có bao giờ bạn nhận ra rằng càng ngủ nhiều chúng ta càng buồn ngủ. Thật kỳ lạ. Chúng ta còn nhiều việc quan trọng phải làm, còn nhiều vùng đất chưa khám phá, còn nhiều mục tiêu huy hoàng cần đạt tới. Cuộc đời là để sống. Hôm nay bạn và tôi đều được trao tặng một món quà: Một cơ hội và phát huy tài năng, vậy hãy ngủ ít hơn để sống nhiều hơn. Hãy nỗ lực hết mình và điều tốt đẹp sẽ đến với bạn. Chắc chắn thế.”

Tác giả Huyền Phạm - Đại diện Thế giới sách Online - TP. Hồ Chí Minh