Review Sách "Thế Giới Cho Đến Ngày Hôm Qua"

Tác giả của những cuốn sách bestseller: Sụp đổ và Súng, Vi trùng và Thép đã khảo sát lịch sử xã hội loài người để trả lời câu hỏi: Chúng ta có thể học được gì từ các xã hội truyền thống để tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả? Phần lớn chúng ta đều mặc nhiên thừa nhận các đặc trưng trong xã hội hiện đại của chúng ta, từ việc du lịch bằng máy bay, viễn thông cho tới việc biết đọc, biết viết và bệnh béo phì. Tuy nhiên gần như suốt sáu triệu năm tồn tại, xã hội loài người không có những điều này.

 

 

Trong khi hố sâu ngăn cách chúng ta khỏi thủy tổ dường như rộng hơn bao giờ hết, chúng ta có thể nhìn ngắm lối sống cũ của mình trong những xã hội truyền thống mà phần lớn vẫn hoặc gần đây còn tồn tại. Các xã hội như New Guninea nhắc nhở chúng ta rằng mọi thứ thay đổi mới chỉ là ngày hôm qua - thời điểm chúng ta tiến hóa - và rằng cơ thể và cách thức thực hành xã hội của người cận đại vẫn giúp họ có khả năng thích nghi tốt hơn với những điều kiện truyền thống hơn là hiện đại.

Thế giới cho đến ngày hôm qua cung cấp một bức tranh trực diện đầy mê hoặc về quá khứ nhân loại tồn tại hàng triệu năm, một quá khứ hầu như đã biến mất và xem xét những khác biệt giữa quá khứ và hiện tại cho cuộc sống hôm nay của chúng ta.

Nhận xét của đọc giả: 

"Đọc Thế giới cho đến ngày hôm qua, bạn sẽ sửng sốt bởi những hiểu biết sâu sắc và rộng lớn của tác giả ở nhiều lĩnh vực khác nhau: lịch sử, địa lý, pháp luật, khảo cổ, sinh học, kiến trúc, ngôn ngữ... Ở lĩnh vực nào ông cũng chứng tỏ mình là một bậc thầy, các kiến thức được ông lí giải đủ rõ ràng và dễ hiểu để người đọc gặt hái được niềm vui khi được mở mang về tri thức.

Lê Thị Phương Mai -